“Bật mí” 10 phương pháp giúp bạn giảm cân mà không cần ăn kiêng

Để duy trì được cân nặng lý tưởng mà không cần phải ăn kiêng quá khắt khe, bạn nên thực hiện lối sống lành mạnh và kiểm soát chế độ dinh dưỡng sao cho cân bằng.

Bắt đầu kiểm soát thời gian cho bữa ăn

Một bữa ăn chính của bạn có thể kéo dài trong vòng 20 phút. Hãy tạo thói quen ăn chậm, nhai kỹ trong suốt quá trình ăn, vì đây là một trong những thói quen hàng đầu để giảm cân mà không cần tuân theo một kế hoạch ăn kiêng phức tạp.

Ăn chậm với khẩu phần nhỏ sẽ tạo cảm giác no lâu cho cơ thể. Trong khi đó, việc tiêu thụ thức ăn một cách vội vàng khiến cho dạ dày không có thời gian để báo cho não biết rằng chúng ta đã no. Điều đó dẫn đến việc ăn mất kiểm soát và quá nhiều so với nhu cầu.

Ăn nhiều rau hơn

Hãy làm quen với việc ăn ba loại rau vào mỗi bữa tối thay vì chỉ một loại, bạn sẽ ăn được nhiều rau hơn mà không bị chán. Ăn nhiều trái cây và rau quả cũng là một cách tuyệt vời giúp giảm cân. Hàm lượng chất xơ và nước có trong rau củ quả khá cao, hạn chế việc nạp nhiều calories vào cơ thể. Cách tốt nhất để chế biến rau củ quả là ăn thô hoặc chế biến đơn giản như luộc, hấp; tránh việc sử dụng thêm dầu mỡ hoặc quá nhiều gia vị. 

Áp dụng quy tắc 80- 20

Tiến sĩ Brian Wansink cho biết: Bạn nên ăn đến khi cơ thể cảm thấy no ở mức 80%. Thói quen ăn uống lành mạnh này sẽ giúp cơ thể tiêu thụ ít hơn 20% thức ăn trong mỗi bữa.

Đốt cháy thêm 100 calories

Bạn có thể giảm đến 4,5 kg trong một năm mà không cần ăn kiêng bằng cách đốt cháy thêm 100 calories mỗi ngày. Hãy thử những hoạt động thể chất như đi bộ 1,6 km trong khoảng 20 phút, nhổ cỏ hoặc trồng hoa trong 20 phút, dọn nhà trong 30 phút, chạy bộ trong 10 phút,…

Ăn chay thường xuyên hơn

Ăn chay cũng là một thói quen lành mạnh giúp giảm cân. Những người ăn chay thường có xu hướng nhẹ cân hơn những người ăn thịt. Các loại đậu trong các món ăn chay chứa rất nhiều chất xơ và đạm. Chúng đóng một vai trò quan trọng giúp bạn no lâu và nạp vào cơ thể ít calories hơn.

Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mạch, lúa mì nguyên hạt cũng nên được bổ sung vào thực đơn giảm cân của bạn. Chúng giúp bạn nạp vào ít calories hơn và có khả năng cải thiện lượng cholesterol trong cơ thể.

Nấu ăn tại nhà

Bạn hãy cố gắng ăn các bữa ăn tự nấu ít nhất năm ngày một tuần. Điều này giúp bạn kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng nạp vào trong bữa ăn của mình, hạn chế lượng muối, đường và những chất béo không lành mạnh có trong một số loại đồ ăn sẵn.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Trong những buổi tiệc tùng, nếu phải uống rượu, bia, bạn hãy uống đồ uống không cồn, ít calories trước đó. Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ đồ uống có cồn vì chúng chứa nhiều calories hơn so với carbohydrate hoặc protein.

Tập yoga

Theo một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những phụ nữ tập yoga thường xuyên có xu hướng nhẹ cân hơn so với những người khác.

Các chuyên gia về yoga cho biết, sự bình tâm và cân bằng được hình thành thông qua việc tập yoga có thể giúp mọi người chống lại việc ăn quá nhiều.