5 cách phòng ngừa đau mắt đỏ theo khuyến cáo Bộ Y Tế

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc phải, dễ lây lan trong cộng đồng và phát triển thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc điều trị đặc hiệu. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 5 bí quyết phòng bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Bạn hãy lưu ý nhé!

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh này lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Đau mắt đỏ thường xảy ra ở địa bàn lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt.

Máy Massage Mắt, Mát Xa Thư Giãn Takara Chăm Sóc Giảm Đau Nhức Mỏi Với 5

Máy chăm sóc mắt

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng đi kèm triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc phải, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một loại bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Mặc dù vậy, bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Có những trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

5 biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH KHÔ DA KHI RỬA TAY THƯỜNG XUYÊN

Nước rửa tay Lifebuoy

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt kháng histamin

Thuốc nhỏ mắt

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

MẸO VỆ SINH – KHỬ TRÙNG NHÀ Ở, LOẠI BỎ COVID-19 CHO CẢ GIA ĐÌNH – AEON MALL  Long Biên

Cồn xịt diệt khuẩn

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Không nên xem nhẹ việc khám mắt định kỳ | Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn