Những điều cha mẹ không nên cấm trẻ

Để kiểm soát con cái cha mẹ thường đặt ra những hạn chế như ép trẻ ngừng đặt câu hỏi, không được khóc và phạm lỗi, những điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Thực tế cho thấy, những hạn chế này có thể gây tác dụng ngược, khiến trẻ cảm thấy khó chịu và bất an. Các chuyên gia tâm lý khuyên các bậc cha mẹ không nên đưa ra những điều cấm đoán khi nuôi dạy con cái. Một số lệnh cấm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và tâm lý của trẻ.

Đặt câu hỏi

Việc khám phá và đặt câu hỏi về những sự việc xung quanh của trẻ là điều đáng khích lệ. Tuy nhiên, cha mẹ thường tỏ ra khó chịu khi trả lời những câu hỏi của trẻ khi họ mệt mỏi.

Trả lời những câu hỏi của trẻ không chỉ giúp trẻ phát triển mà còn giúp cho mối liên kết giữa cha mẹ và con cái trở nên bền chặt ngay cả khi con cái đã trưởng thành. 

Việc đặt câu hỏi liên tục từ trẻ đó là cách thức đẩy bộ não phát triển, những đứa trẻ tò mò, thích khám phá sẽ học tập tốt và càng có nhiều khả năng thành công sau này.

Không những thế, khả năng tư duy của trẻ phát triển như nào còn phụ thuộc vào những câu trả lời của cha mẹ có làm trẻ hài lòng và thúc đẩy trẻ đặt thêm câu hỏi hay không.

Tức giận

Cha mẹ nên nhớ rằng trẻ chưa có khả năng kiểm soát bản thân. Cho nên, trẻ có những cảm xúc tiêu cực như tức giận và ghen tị với bạn bè. Giận dữ là cảm xúc bình thường và hữu ích thể hiện phản ứng của trẻ khi thấy điều gì đó không đúng và công bằng.

Vì vậy, khi trẻ trở nên tức giận thay vì cấm đoán trẻ thì chúng ta nên bình tĩnh tìm hiểu vấn đề của trẻ và cùng trẻ giải quyết

Khóc

Khi trẻ con quấy khóc, những bậc cha mẹ thay vì dỗ dành con lại nạt nộ, đánh đòn khi con không dừng khóc. Trẻ em nhìn nhận mọi thứ xung quanh khác với người lớn. Chúng cảm thấy mọi thứ sinh động và nhạy cảm hơn.

Do đó, Cha mẹ doạ nạt, đánh đòn khi trẻ khóc. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu lý do vì sao con khóc và đưa ra cách giải quyết phù hợp cho con.

Nói “không” với bất cứ điều gì

Cha mẹ không thể ép buộc con cái “đồng ý” hoặc nói “có” với những điều chúng không thích. Điều này có nghĩa là bạn đang xâm phạm quyền riêng tư của con. Trẻ không phải là tài sản sở hữu riêng của cha mẹ, chúng là thành viên trong gia đình.

Khi biết nói “không”, trẻ đã có khả năng suy nghĩ độc lập với tự quyết định mọi việc. Khi đó, bạn nên đặt mình vào suy nghĩ và tình huống của trẻ để hiểu rõ hơn.

Phạm phải sai lầm

Khi trẻ mắc sai lầm thay vì la mắng thì cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn cho trẻ không mắc phải những sai lầm tương tự. Với việc liên tục bị la mắng sẽ khiến cho trẻ không muốn làm và khám phá mọi thứ xung quanh nữa.

Với việc học hỏi từ những sai lầm, trẻ có thể đối mặt với những thất bại và trưởng thành hơn từ nó. Giúp cho trẻ có thể nhận ra mình sai ở đâu từ đó trẻ sẽ không cảm thấy tức giận hay hình thành những hành vi sai trái.

Đối mặt với việc thất bại sẽ khiến cho trẻ bớt lo lằng hơn. Về lâu dài, trẻ có thể phát hiện ra điểm yếu, điểm mạnh của mình và có cái nhìn tốt hơn khi giải quyết vấn đề. Điều này giúp cho trẻ trở nên độc lập, tự chủ hơn.

Có những bí mật

Trẻ càng lớn thì càng cần không gian riêng tư và bí mật. Cha mẹ có thể quan tâm tới cuộc sống của bé nhưng không được xâm phạm quyền riêng tư của bé. Việc đọc nhật ký hay tin nhắn của trẻ có thể làm mất lòng tin của trẻ với bạn.

Việc tốt nhất bạn có thể làm là tâm sự, trò chuyện với trẻ sẽ xây dựng được lòng tin cho trẻ. Như vậy, bé sẽ chủ động nói ra những bí mật của mình và tìm kiếm những lời khuyên từ bạn.